Cách phụ huynh dạy con học tốt môn Toán lớp 3

Là phụ huynh (PH) của các em học sinh (HS) lớp 3, chúng ta luôn mong mỏi các cháu được nhanh nhẹn, hoạt bát, thông minh, học giỏi và chăm ngoan. Muốn thế thì phải kết hợp tốt giữa ba môi trường giáo dục : nhà trường, gia đình và xã hội; không thể phó mặc

Vì thế mỗi vị PH chúng ta đều có nguyện vọng được đem tài, trí của mình ra để hỗ trợ cho nhà trường trong việc dạy dỗ các cháu. Điều này vừa giúp các cháu học tốt hơn, vừa giúp tạo ra mối quan hệ gắn bó, khăng khít hơn giữa cha mẹ và con cái, đem lại nhiều hạnh phúc cho mọi thành viên trong gia đình. Nó sẽ lưu lại nhiều kỉ niệm êm đềm của tuổi thơ trong suốt cuộc đời của trẻ sau này. Tuy nhiên, dạy trẻ không phải là một việc dễ dàng và toán học cũng không phải là một môn học dễ hiểu. Do đó, giúp trẻ học toán ở nhà là một công việc khó khăn và vất vả. Nó đòi hỏi chúng ta phải có một số hiểu biết và năng ực sư phạm cần thiết.

Sau đây là một số điều cần chú ý khi giúp đỡ con em học toán :

 

1. Khi dạy trẻ cần phải đảm bảo không khí học tập nhẹ nhàng, thoải mái, vui tươi.

Không dạy các cháu khi :

– Trẻ đang bị lôi cuốn vào một trò chơi hay giải trí nào đó.

– Trẻ đang buồn ngủ hoặc quá mệt mỏi.

– Bản thân PH còn đang bực tức, mệt mỏi hoặc vội vàng vì phải làm một việc nào đó.

Cần lưu ý là không được làm cho trẻ sỢ cũng như không nên nóng nảy, quát tháo hoặc cáu gắt với các cháu. Khi dạy trẻ, bạn nên hạn chế ngay cả việc cau mặt chứ đừng nói là quát mắng, đập bàn hay đánh các cháu. Bởi vì nếu các cháu sợ thì sẽ làm toán lung tung, trả lời hú họa, cầu may và việc học sẽ trở nên hoàn toàn vô ích.

2. Khi đưa ra một bài tập hoặc câu hỏi thì bạn nên cố gắng dành thời gian và khuyến khích, động viên để trẻ có thể suy nghĩ tự giải hoặc tự trả lời được. Không nên vì nóng ruột mà vội vàng chỉ bảo hoặc làm hộ ngay cho các em cần lưu ý là chỉ được giúp đỡ khi trẻ đã thực sự gặp khó khăn, không nên giúp đỡ khi các cháu có thể tự làm (hoặc trả lời) được.

Trong trường hợp trẻ làm sai hoặc trả lời sai thì bạn đừng giải thích dài dòng mà nên xử lí như sau :

– Nêu câu hỏi dưới dạng dễ hiểu hơn bằng cách đưa ra các vật thực, các ví dụ thực tế trong đời sống hoặc dùng sơ đồ, hình vẽ để minh họa.

– Tách câu hỏi đã nêu thành nhiều câu hỏi dễ hơn.

– Suy nghĩ xem trẻ không trả lời được vì đã quên mất kiến thức cơ bản nào thì ôn lại cho cháu kiến thức đó.

Khi không còn cách nào để giải thích cho cháu hiểu thì hãy nở nụ cười trên môi bỏ qua câu hỏi đó hoặc tạm ngừng việc học tập để từ từ nghĩ cách khác. Chúng ta cần quen với suy nghĩ là “Con mình không dốt đâu, chỉ vì mình chưa nghĩ ra được cách hướng dẫn thích hợp mà thôi”.

Nếu cần bạn có thể đọc thêm các sách vở như sách giáo khoa (SGK), sách giáo viên, trao đổi với các vị PH khác hoặc thầy, cô giáo đang dạy cháu.

Bạn hãy để lại ý kiến của mình
Tên bạn:


Nội dung bài viết của bạn về sản phẩm: Chú ý: Không chấp nhận định dạng HTML!

Đánh giá: Kém            Tốt

Nhập mã số xác nhận bên dưới:

Sản phẩm cùng loại (8)